5 ĐIỀU BẠN KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI THIẾT KẾ NHÀ BẾP

Từ xưa đến nay, không gian bếp là một nơi rất có giá trị bởi nó không chỉ là nơi làm ra những món ăn ngon cho cả gia đình bạn mà nó còn là chất xúc tác để cả các thành viên gắn kết với nhau hơn. Chính vì thế, lựa chọn phong cách cho không gian bếp thật sự vô cùng quan trọng. Một không gian bếp hoàn hảo chắc chắn sẽ làm nên một gia đình hoàn hảo.

Thiết kế nhà bếp tưởng dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết các nguyên tắc khi thực hiện. Nếu không là một người am hiểu về nội thất thiết kế thì khó mà nhìn ra được những khuyết điểm trong việc này. Dưới đây là 5 điều mà bạn không thể bỏ qua khi thực hiện thiết kế:
1. Yếu tố phong thủy cần biết
Yếu tố phong thủy là điều đầu tiên bạn không thể bỏ qua khi thiết kế nhà bếp. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và may mắn của một gia đình. Khi thiết kế nhà bếp đẹp cho ngôi nhà của bạn, cần lưu ý những vấn đề phong thủy sau:
– Không nên xây dựng nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh.
– Không nên xây dựng nhà bếp đối diện với cửa chính, tránh cửa chính nhìn thẳng vào bếp.
– Cửa phòng ngủ không nên đặt đối diện với nhà bếp.
– Để cách bếp nấu, chậu rửa, vòi nước ở một khoảng vì nước và lửa không nên đặt cạnh nhau.
Phong thủy là yếu tố cực kì quan trọng khi thiết kế nhà bếp.
2. Phải đảm bảo nguyên tắc tam giác hoạt động
Nguyên tắc tam giác vàng được áp dụng ở đây cho 3 vị trí thường xuyên được sử dụng nhất. Đó là: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Bạn phải đảm bảo được sự di chuyển thoải mái giữa 3 vị trí này.
Cần đảm bảo được sự di chuyển thoải mái giữa bồn rửa, tủ lạnh và bếp.

Khi thiết kế nhà bếp, bạn cần quan tâm đến độ lớn của tam giác được tạo ra giữa 3 vị trí này. Nguyên tắc “ngón tay cái” thường được áp dụng trong tam giác vàng này. Tổng chiều dài của 3 cạnh hải lớn hơn hoặc bằng 3.6m không vượt quá 7m. Mỗi cạnh của tam giác không được vượt quá 2.7m nhưng phải lớn hơn hoặc bằng 1.2m.

Kích thước như trên được cho là lý tưởng với gian phòng bếp nhà bạn. Thuận tiện cho việc di chuyển và nấu nướng cũng như việc đi lại của nhiều người trong nhà. Để chị em nội trợ có thể thoải mái trong quá trình nấu nướng.

3. Ánh sáng
Ánh sáng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với gian bếp nhà bạn. Bạn có thể lắp những bóng đèn để tạo nên không gian sáng hơn cho phòng bếp. Hoặc thiết kế những cánh cửa sổ ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên giúp bạn tiết kiệm được một phần điện năng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang. Vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu. Và nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Do vậy cách tốt nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.
Có thể lắp những bóng đèn để tạo nên không gian sáng hơn cho phòng bếp.
4. Thiết kế và sắp xếp nội thất hợp lý
Điều này giúp bạn có sự linh hoạt hơn trong việc nấu nướng và sum họp gia đình. Đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp giúp bạn đỡ mất nhiều thời gian để tìm kiếm, dọn dẹp.
Nên sắp xếp đồ nội thất gọn gàng, ngăn nắp.
5. Thiết kế nhà bếp cần đảm bảo đủ năng lượng điện
Trong khi thiết kế, bạn nên yêu cầu kỹ sư lắp đặt thêm một số ổ cắm điện dự phòng trong bếp để bảo đảm đầy đủ, tiện dụng. Lưu ý là ổ điện không nên đặt quá gần với chậu rửa, vòi nước vì như thế rất dễ xảy ra tình trạng cháy, chập điện.

Trên đây là 5 lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà bếp. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích đối với Quý vị.
Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế và thi công nội thất cho căn nhà của mình, hãy liên hệ với Kiến trúc AMI để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.