Những điểm cần chú ý trong việc thiết kế văn phòng nhà máy

Việc thiết kế văn phòng nhà máy luôn là một vấn đề nan giải đối với các kiến trúc sư vì đây vừa là không gian làm việc cho khối văn phòng lại vừa là nơi sản xuất. Các doanh nghiệp nên cân nhiều phương án xây dựng để có thể tạo nên năng lượng tích cực cho công nhân viên.

Đưa không gian xanh vào trong nơi làm việc

Thông thường khu nhà máy sản xuất thường rất ồn ào vì máy móc luôn hoạt động động liên tục. Ngược lại, khối văn phòng lại đòi hỏi sự yên tĩnh để nhân viên có thể tập trung hoàn thành công việc. Vậy nên khi thiết kế văn phòng của nhà máy thì cần phải tìm ra giải pháp tối ưu để giảm bớt căng thẳng khi làm việc.

Không gian xanh sẽ tạo được sự thoải mái hơn 
Không gian xanh sẽ tạo được sự thoải mái hơn

Cách đơn giản nhất đó là đưa năng lượng xanh vào bên trong để làm cho nhân viên trở nên thư giãn và thoải mái hơn. Nguồn năng lượng này đến từ cây xanh, ánh sáng và các loại vật liệu thân thiện với tự nhiên. Nhờ vậy mà họ có thể tạm thời quên đi những tiếng ồn ở khu vực sản xuất.

Tạo không gian chung giữa hai văn phòng 

Thông thường văn khối văn phòng và khu vực sản xuất thường được đặt gần nhau để đảm bảo được sự thuận tiện trong công việc. Tuy nhiên hai không gian này vẫn cần phải ngăn cách triệt để sao cho không ảnh hưởng với nhau. Dù tiện lợi nhưng nó cũng phần nào ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nhóm nhân viên.

Chính vì thế trong quá trình thiết kế nên chú ý đến việc tạo ra những không gian giải trí, kết nối, chia sẻ và thư giãn ở khu văn phòng và khu công xưởng. Có thể xây dựng nhà ăn, quán café hoặc khu vui chơi giải trí để toàn bộ nhân viên có thể gặp mặt và trò chuyện với nhau.

Ưu tiên nội thất tối giản 

Trong quá trình thiết kế văn phòng nhà máy thì các doanh nghiệp nên tìm hiểu về các món đồ nội thất tối giản thể có thể tạo ra không gian làm việc rộng rãi và thoải mái. Ngoài ra nên ưu tiên lựa chọn những món đồ có màu sắc tươi sáng như nâu gỗ để cho không gian thêm phần tươi sáng hơn. Các nhân viên có thể tận dụng không gian trống này để trưng bày các món đồ cá nhân, dễ thở hơn trong môi trường làm việc.

Các món đồ nội thất đơn giản làm không gian làm việc rộng rãi hơn 
Các món đồ nội thất đơn giản làm không gian làm việc rộng rãi hơn

Hiện nay có rất nhiều xu hướng thiết kế văn phòng nhà máy hiện đại mà các doanh nghiệp có thể tham khảo, mỗi phong cách lại có nét độc đáo và tính ứng dụng riêng. Tuy nhiên để lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp với cả một tập thể không phải là điều đơn giản. Hãy liên hệ ngay với Kiến trúc Ami để được tư vấn kỹ càng hơn.